in

Cách chặt thịt gà nhanh, không bị nát & trình bày đẹp

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày giỗ hoặc lễ Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chặt thịt gà sao cho đẹp để trình bày lên đĩa. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết để bỏ túi các kỹ thuật chặt gà nhanh, đẹp mà không bị vụn nát. 

Chuẩn bị dụng cụ chặt thịt gà

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ là bước quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả khi thực hiện cách chặt thịt gà. Dưới đây là các dụng cụ cần có để chặt gà:

  • Dao chặt: Để thịt gà không bị nát bạn cần chuẩn bị con dao chặt sắc bén và đủ lớn. Lưỡi dao mịn và đều để có thể kiểm soát và cắt thịt chính xác hơn. 
  • Thớt: Thớt chặt thịt gà cần đảm bảo độ cứng, bền và được làm từ chất liệu an toàn. Trước khi sử dụng hãy vệ sinh thớt, rửa thớt bằng nước ấm hoặc ngâm thớt trong nước cốt chanh và muối để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất. 
  • Đĩa: Nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối để khi xếp gà sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. 

Dụng cụ chặt thịt gà

Dụng cụ chặt thịt gà

Hướng dẫn cách chặt thịt gà nhanh, đẹp, không bị nát

Chặt gà thoạt nhìn thì tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện một cách thành thạo. Nếu bạn lần đầu tiên chặt thịt gà thì hãy tham khảo các bước dưới đây!

Bước 1: Chặt cổ gà

Đầu tiên, bạn chặt phần cổ gà tách riêng ra với phần thân. Sau đó chặt cổ thành từng khúc có kích thước khoảng 2 đốt ngón tay. Đối với phần đầu, bạn hãy dùng dao bổ dọc và thật dứt khoát để không bị vụn nát. 

chặt cổ gà

Chặt phần cổ gà

Bước 2: Chặt cánh gà

Bạn nhẹ nhàng tách phần cánh rời khỏi thân gà, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau khi chặt xong 2 cánh bạn xếp gọn cánh và đầu gà lên đĩa. 

chặt cánh gà

Chặt cánh gà

Bước 3: Chặt đùi gà

Dùng dao nhẹ nhàng tách phần đùi ra khỏi thân gà, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Vì xương đùi gà khá cứng do đó thao tác chặt cần nhanh, dứt khoát, dùng lực mạnh. 

Chặt đùi gà

Chặt đùi gà

Bước 4: Chặt phần ức và thân gà 

Với phần ức và thân gà bạn dùng dao cắt hai bên mạng sườn để tách ra thành hai phần riêng biệt. 

Bước 5: Cách xếp gà ra đĩa

Sau khi chặt xong gà, bạn đặt đứng phần đầu gà ở 1 góc đĩa, sau đó xếp 2 cánh xòe ra phía sau đầu gà. Tiếp đến bạn lần lượt xếp phần cổ, ức và lườn gà sau phần cánh. Cuối cùng xếp 2 đùi gà lên trên phần thân gà là đã có đĩa gà bắt mắt. 

cách xếp gà ra đĩa

Cách xếp gà ra đĩa

Hướng dẫn cách tạo dáng gà cúng đẹp

Bên cạnh cách chặt thịt gà thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách tạo dáng gà cúng đẹp để mâm cỗ ngày Tết thêm trọn vẹn!

Cách tạo dáng gà bay

  • Bước 1: Gà sau khi sơ chế sạch bạn dùng 1 cây đũa chèn ngang phần thân và cánh gà. 
  • Bước 2: Dùng dây lạt dài buộc cố định phần cánh vào đũa để chúng xòe đều ra. Sau đó thực hiện tương tự với bên cánh gà còn lại. 
  • Bước 3: Gấp chân gà và cố định vào chiếc đũa với đoạn dây lạt còn lại. Thực hiện với bên chân còn lại để khi đặt xuống chúng có thể đứng vững. 
  • Bước 4: Dùng xây lạt xỏ xuyên qua mũi gà và luồn dây qua chiếc đũa để cố định đầu gà. Lúc này bạn có thể nhìn thấy gà có hình dáng như đang chuẩn bị bay lên. 

Cách tạo dáng gà bay

Cách tạo dáng gà bay

Cách tạo dáng gà cánh tiên

Đây cũng là một trong những dáng gà cúng đẹp và được nhiều người thực hiện. Bạn có thể tạo dáng gà cánh tiên theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Gà sau khi làm sạch bạn dùng tay gấp phần chân cho vào bụng. Tiếp theo ép cánh gà sát vào cổ gà và buộc chặt. Tốt nhất bạn hãy dùng dây lạt cố định để phần cánh gà được xòe ra đẹp mắt.
  • Bước 2: Tách mỏ và và cho phần mỏ cặp vào dây lạt đã buộc là bạn đã tạo hình gà cánh tiên thành công. Lúc này bạn chỉ cần đưa gà hấp hoặc bỏ vào nồi luộc là có thể dọn lên mâm cơm. 

cách tạo dáng gà cánh tiên

Cách tạo dáng gà cánh tiên

Cách tạo dáng gà chầu

Với cách tạo dáng gà chầu bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng dao bổ dọc theo bụng gà đã sơ chế, sau đó khứa nhẹ phần gân ở 2 bên chân đứt nhưng chân gà không bị rời ra khỏi thân, sau đó gấp ngược lại và cố định 2 chân bằng dây lạt. 

Bước 2: Dùng dây lạt buộc cố định phần cổ và 2 cánh gà. 

Bước 3: Mang gà đi luộc, sau khi luộc xong, nếu gà có thế cong lên giống như tư thế quỳ, đầu giữ thẳng, cánh khép lại là thành công. 

cách tạo dáng gà chầu

Cách tạo dáng gà chầu

Mẹo chặt gà và trình bày lên đĩa đẹp mắt

Bên cạnh kỹ thuật chặt gà thì để gà đẹp, không bị nát bạn cũng cần lựa lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thời điểm chặt gà: Chỉ cặt gà khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Tuyệt đối không chặt gà khi vừa luộc xong bởi lúc này thịt gà còn mềm, nhiều nước, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước tung tóe, gà dễ bị nhão, mất thẩm mỹ. 
  • Lựa chọn dao chặt sắc để miếng gà chặt đẹp, không bị nát. 
  • Cách chặt thịt gà đẹp là thao tác dứt khoát, nhanh, mạnh. Chặt gà theo từng phần riêng. 
  • Khi xếp gà nãy đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da thì đặt ở giữa, miếng nạc được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân. Sau khi xếp thịt gà vào đĩa bạn hãy rắc một nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa gà thêm đẹp mắt. 

Như vậy, với cách chặt thịt gà trên bạn sẽ có được những miếng thịt đẹp, ngon mắt, ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Written by Hiền Tống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thịt rang cháy cạnh

Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon, ăn là “dính”

gà rang muối

Bật mí 3 cách làm gà rang muối ngon, đơn giản tại nhà