Thịt rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Từng miếng thịt ba chỉ được rang xém cạnh, màu đỏ nâu óng, đậm đà kích thích vị giác vô cùng. Hãy cùng bỏ túi cách làm thịt rang cháy cạnh đơn giản, hao cơm trong bài viết để chiêu đãi gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh
Trước khi thực hiện cách làm thịt rang cháy cạnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 500g thịt ba chỉ.
- 2 trái ớt tươi.
- 8 củ hành tím.
- 10 nhánh hành lá.
- 1 muỗng canh hạt tiêu.
- 1 nhánh nhỏ gừng.
- Các gia vị khác gồm: bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Để có món thịt rang cháy cạnh ngon thì không thể thiếu thịt ba chỉ
Cách làm thịt rang cháy cạnh ngon như ngoài hàng
Để làm món thịt rang cháy cạnh thơm ngon chiêu đãi cả nhà, bạn hãy bỏ túi công thức làm siêu đơn giản dưới đây!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao thái thịt thành các miếng vừa ăn. Không nên thái thịt quá mỏng hoặc quá dày.
Với các nguyên liệu khác như hành tím bạn bóc bỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn tách riêng phần gốc và phần lá. Phần gốc cắt nhỏ, phần lá cắt lấy ¾ khúc vừa ăn. Ớt cay bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ, tùy theo khẩu vị gia đình mà điều chỉnh lượng ớt phù hợp.
Bước 2: Rang thịt
Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho thịt vào, áp mặt cho thịt xém vàng rồi trở mặt còn lại. Khi thịt xém cạnh, vàng đều và bắt đầu tươm mỡ thì bạn chắt bớt mỡ ra, tuyệt đối không nên rang lâu sẽ khiến thịt bị khô.
Rang thịt cho đến khi xém cạnh
Bước 3: Nêm nếm gia vị
Khi thịt đã xém cạnh bạn hạ lửa nhỏ, cho vào chảo 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa canh đường và đảo thật đều để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó bạn cho hành khô vào đảo đều, đợi đến khi nước mắm và đường hòa quyện tạo nên độ sệt sệt và thịt lên màu nâu đỏ đẹp mắt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho hành lá, ớt vào đảo đều, rắc thêm ít hạt tiêu rồi tắt bếp.
Nếm nếm gia vị và tắt bếp
Bí kíp làm món thịt rang cháy cạnh ngon, không bị dai
Thịt rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để có món thịt ngon, không bị dai hay khô bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chọn thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc – mỡ cân bằng, miếng thịt hồng tươi, có độ đàn hồi tốt.
- Khi thái thịt nên thái miếng vừa ăn, tránh thái quá dày sẽ khiến thịt khó tiết mỡ, lâu cháy cạnh. Đồng thời cũng không thái miếng thịt quá mỏng sẽ khiến thịt dễ bị cháy, khô và cứng.
- Không nên ướp thịt với bất cứ gia vị nào trước vì khi rang thịt nhanh bị cháy, không đảm bảo chất lượng món ăn.
- Khi món thịt sắp hoàn thành bạn mới cho hành khô băm nhỏ vào để dậy lên mùi thơm và không khiến hành bị cháy.
Gợi ý thực đơn kết hợp với món thịt rang cháy cạnh
Nếu bạn chưa biết thịt rang cháy cạnh ăn với món gì ngon thì hãy cùng tham khảo thực đơn dưới đây!
- Kim chi
- Cà muối
- Dưa cải muối
- Canh rau muống luộc
- Canh cua rau đay
- Dưa góp
- Đậy phụ rán
- Cá rán
- Rau muống luộc.
Mâm cơm ngon với thịt rang cháy cạnh
Trên đây là hướng dẫn cách làm thịt rang cháy cạnh ngon, đơn giản, cực đưa cơm. Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay đĩa thịt rang thơm lừng, mặn mặn, ngọt ngọt để chiêu đãi gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi!