Chè xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Trong những ngày lễ và tết, khi khách đến thăm nhà, một ấm chè xanh ngon sẽ tạo nên không khí thoải mái, ấm cúng, giúp mọi người tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc, chuyện trò và cầu chúc nhau một năm mới tốt lành. Bài viết dưới đây Kho Phần Mềm Việt chia sẻ cho bạn cách hãm chè ngon, bạn tham khảo nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Để có được một tách trà thơm ngon thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Lá chè tươi: 300g
- Đường: 300g
- Nước trắng: 3 lít
- Vài lát gừng
Cách sơ chế nguyên liệu
Để thưởng thức chè thơm ngon, bước sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng.
- Lá chè xanh: Chọn những lá chè xanh có màu bánh tẻ, vừa đủ non, không quá non cũng không quá già. Lá quá non sẽ làm giảm hương vị và không thơm phức, trong khi lá quá già có thể tạo nước trà có vị đắng và chát. Hãy loại bỏ lá có dấu hiệu sâu răng hoặc hư hại. Sau đó, rửa sạch lá và để ráo nước. Lưu ý khi rửa lá không nên làm dập chúng để tránh làm đỏ nước chè.
- Ấm pha chè: Lựa chọn ấm có kích thước lớn, tránh sử dụng ấm quá nhỏ vì có thể không đủ chỗ để chứa lá trà. Khi xóc rửa, hãy làm cẩn thận mà không chà cọ bên trong ấm để tránh gây tổn thương cho lớp men. Để ấm ráo nước hoặc tráng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh và tránh tình trạng chè bị mùi khó chịu.
- Nước sạch: Đổ nước vào ấm, đặt lên bếp để đun sôi. Để ấm nước sôi không tắt lửa, đảm bảo nước luôn giữ nhiệt độ đủ cao để pha chè xanh. Tránh sử dụng ấm đun nước siêu tốc, mặc dù nhanh chóng nhưng nước thường sôi sớm hơn 100 độ C, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nước chè xanh.
Chuẩn bị dụng cụ hãm chè
Những dụng cụ cần có đề pha chè như sau:
- Ấm pha
- Bình ủ trà
- Ấm đun nước
- Bếp đun
- Chậu rửa chè
- Chén uống chè
Hướng dẫn chi tiết cách pha chè đơn giản
Bước 1: Vò nhẹ lá chè rồi cho vào ấm
Bước 2: Cho nước sôi vào để tráng chè sau đó đổ bỏ nước đó đi
Bước 3: Rót đầy nước vào ấm chè rồi đậy nắp lại
Bước 4: Để ủ chè trong nước sôi khoảng 1 tiếng cho nước đổi màu là xong.
Lưu ý: Không nên đổ nước sôi ngay lên lá chè chưa được nhồi, vì như vậy có thể làm nước chè bị đỏ, vị trà có thể trở nên chát và nước chè sẽ không được lưu giữ tốt.
Những loại trà được ưa chuộng nhất hiện nay
Ở nước ta có rất nhiều loại trà ngon như sau:
Trà nõn tôm Tân Cương
Trà Nõn Tôm là loại trà cao cấp của vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Đặc điểm nổi bật là chỉ sử dụng một tôm duy nhất trên mỗi búp trà, làm cho Trà Nõn Tôm trở thành một trong những loại trà ngon nhất tại Việt Nam.
Trà Nõn Tôm ngon phải có những đặc điểm sau:
- Sợi trà: nhỏ và xoăn, không bị gãy, không úa đỏ, không bị cháy xém
- Nước trà: màu xanh lá cây đặc trưng
- Hương trà: hương thơm cốm non lan tỏa mạnh
- Vị trà: tiền chát đượm, hậu ngọt
Trà sen Tây Hồ
Trà Sen Tây Hồ được ca ngợi là “thiên cổ đệ nhất trà”. Danh xưng này là để tôn vinh nghệ thuật ướp trà hoa cổ xưa cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa quý báu, được kế thừa và truyền lại cho thế hệ sau.
Trà Shan Tuyết Tây Bắc
Trà Shan Tuyết Tây Bắc được sản xuất từ những lá trà non của cây trà cổ thụ, nằm trên những đỉnh núi ở vùng Tây Bắc. Những lá trà mạnh mẽ, xanh tươi, hấp thụ dưỡng chất từ đất và không khí trong lành, tạo nên một sản phẩm với chất lượng và hương vị vượt trội.
Trà Cổ Thụ Tà Xùa
Trà Cổ Thụ Tà Xùa đặc biệt với hương vị khác biệt và ngon miệng, tạo sự độc đáo so với các loại trà shan tuyết cổ thụ ở các vùng khác. Tà Xùa nổi tiếng với những đồi chè cổ thụ bát ngàn, nơi mà thiên nhiên kỳ diệu đã nuôi dưỡng những cây chè cao lớn, mạnh mẽ, có tuổi đời hàng trăm năm.
Hồng Trà Hà Giang
Hồng Trà được so sánh như một viên ngọc quý, là loại “rượu vang” của những người yêu trà. Điều đặc biệt nổi bật trong quá trình chế biến Hồng Trà Hà Giang không chỉ là sự tuân thủ lý thuyết mà còn là sự siêng năng và đam mê đến từng chi tiết.
Hồng trà ngon phải có những đặc điểm sau:
- Sợi trà: xoăn đẹp, nâu bóng, có lông tơ trắng.
- Nước trà: màu hồng ngọc trong sáng,
- Hương trà: thơm ngát hương quả chín mọng, hương hoa, hương mật
- Vị trà: ngọt thanh, chát dịu, hậu bền
Trà Ô Long
Trà Ô Long nổi tiếng trên toàn cầu nhờ vào nguyên liệu chất lượng và công thức chế biến bí truyền. Dù chỉ là một chút biến đổi trong cách vò chè, sao chè, hoặc thậm chí là thay đổi nhỏ về thời gian và nhiệt độ, cũng có thể tạo ra những hương vị độc đáo khác nhau.
Do đó, trà Ô Long ngon phải hội tụ được những đặc điểm sau đây:
- Viên trà: tròn, to, chắc chắn, nặng, và màu xanh lục
- Nước trà: màu nước vàng hoor phách, trong sáng
- Hương trà: thơm ngọt mùi hoa, phảng phất chút hương quế
- Vị trà: chát dịu, hơi béo ngậy, hậu ngọt và kéo dài
Trà Sâm Dứa Bảo Lộc
Trà Sâm Dứa, từ khi xuất hiện, ngay lập tức đã thu hút hàng ngàn người yêu trà bởi hương vị độc đáo và sức hấp dẫn không ngừng. Giá trị của nó thể hiện qua công thức sáng tạo, kết hợp cốt trà xanh chất lượng cao với các loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe.
Khi chọn trà Sâm Dứa ngon, bạn cần lưu ý đến các đặc điểm sau:
- Sợi trà: xoăn đều và đẹp, màu sắc tươi sáng, sạch sẽ và còn giữ lớp tơ trắng trên bề mặt
- Nước trà: màu vàng đậm, trong sáng
- Hương trà: mùi lá dứa xen lẫn mùi cốm
- Vị trà: chát dịu, ngọt thanh, hậu bền
Trên đây là một số bí quyết đơn giản để pha chè ngon mà không gặp vấn đề đỏ nước! Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách pha trà một cách tinh tế, tránh được tình trạng đỏ nước và vị chát đắng. Nếu thông tin hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè và người thân của bạn nhé!