in

Ý nghĩa và cách treo chữ Phúc ngược hợp phong thủy

Theo nền văn hóa của người Việt Nam, chữ “Phúc” đại diện cho những giá trị tích cực như tốt lành, may mắn và ý nghĩa đẹp. Khái niệm “Phúc” không chỉ được áp dụng rộng rãi trong phong thủy, mà còn xuất hiện trong trang trí kiến trúc và trên y phục thêu. Trong bài viết này, Kho Phần Mềm Việt sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu về ý nghĩa của chữ Phúc và cách treo nó trong nhà một cách đúng đắn nhất.

Nguồn gốc hình thành chữ Phúc

Trong từng giai đoạn lịch sử, biểu tượng chữ “Phúc” đã trải qua các biến thể khác nhau. Tuy vậy, thường người ta truyền đạt nguồn gốc hình thành chữ “Phúc” từ Giáp Cốt Văn. Hình tượng của chữ “Phúc” thể hiện một người đang nâng tay cầm chén rượu lên cao, thể hiện việc tế lễ và cầu xin sự ưu ái từ thần linh.

Chữ “Phúc” bao gồm ký tự thị “示” đan xen với ký tự “phúc” (bao gồm nhất “一”, khẩu “口” và điền “田”). Ký tự thị ban đầu thường dùng để miêu tả hình ảnh của bàn thờ. Sau này, người thời sau đã rút gọn ký tự “Phúc” thành hình “nhất khẩu điền”, tượng trưng cho hình ảnh nâng chén rượu. Hình tượng này biểu thị mong muốn có luôn đầy đủ rượu trong nhà, thể hiện ý nghĩa no đủ, thịnh vượng và sung túc.

Ý nghĩa của chữ Phúc

Ý nghĩa của chữ phúc là mang lại sự hạnh phúc viên mãn
Ý nghĩa của chữ phúc là mang lại sự hạnh phúc viên mãn

Hiện nay, chữ “Phúc” thường được hiểu trong ngữ nghĩa “hạnh phúc”. Tuy nhiên, trong quá khứ, người ta thường hiểu chữ “Phúc” theo khía cạnh của “Phúc vận” và “phúc khí”. Trong dịp đầu xuân năm mới, việc treo chữ “Phúc” trước cửa nhà thường mang ý nghĩa kêu gọi cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tương lai tươi sáng.

Ý nghĩa của chữ Phúc trong phong thủy

Trong lĩnh vực phong thủy, chữ “Phúc” mang đặc trưng của sự tốt lành, may mắn, thịnh vượng, và đầy đủ. Vì điều này, việc treo chữ “Phúc” trước cửa nhà được thực hiện với hy vọng mang lại những điều tốt nhất cho gia đình. Thông thường, chữ “Phúc” thường được gắn ở phòng khách hoặc phòng làm việc, nhằm kêu gọi sự thịnh vượng trong công việc cũng như sự ấm cúng trong gia đình.

Ý nghĩa của chữ Phúc trong đời sống

Chữ Phúc xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Theo quan niệm của người Việt Nam, Phúc có nghĩa là sự thuận lợi, đồng thuận. Chính vì thế bất kể làm chuyện gì cũng cần mong cầu chữ Phúc thì mới nhận được tốt lành.

Vì sao chữ Phúc được treo ngược?

Vì sao chữ Phúc lại treo ngược
Vì sao chữ Phúc lại treo ngược

Có nhiều câu chuyện khác nhau để giải thích tại sao chữ “Phúc” thường được treo theo hướng ngược. Một cách hiểu trong tiếng Hán nhiều chữ có cùng âm đọc. Ví dụ, chữ “Đáo 到” (nghĩa là đến) và chữ “Đảo 倒” (đảo ngược) đều có cách phát âm là “dào”. Vì thế người ta thường treo chữ “Phúc” ngược để tạo ra khái niệm “Phúc Đáo” (Phúc đến).

Câu chuyện về chữ phúc treo ngược

Câu chuyện đầu tiên diễn ra trong thời kỳ nhà Thanh. Vào một buổi chiều trước Tết, quan phủ lý của thái tử Cung Thân đã ra chỉ thị để mọi người treo chữ “Phúc” tại cửa chính phía đông của cung điện. Trong số những người thực hiện nhiệm vụ này, có một lính hầu không biết viết chữ, do đó anh ta đã treo chữ “Phúc” ngược. Khi thái tử phát hiện điều này, thái tử bực tức và quyết định trừng trị lính hầu này.

Tuy nhiên, quan phủ lý là người có lòng nhân ái và đã tìm cách giúp lính hầu thoát tội. Người này hiểu rõ rằng thái tử đang mong muốn có nhiều điềm lành để nắm quyền, do đó ông đã giải thích: Chữ “Phúc” treo ngược tạo thành “Phúc đảo”, có cùng âm với từ “Đáo” trong tiếng Hán, mang ý nghĩa “Phúc đến”. Điều này báo hiệu rằng điềm tốt của thái tử đang đến. Thái tử nghe điều này rất vui mừng, tha thứ cho lính hầu và thưởng thức cả hai.

Câu chuyện thứ hai kể về một vị vua trong ngày cận Tết, khi đi vi hành, đã thấy một ngôi nhà treo đèn kéo quân vẽ chế nhạo hoàng hậu. Vua cảm thấy tức giận và quyết định treo chữ “Phúc” của ngôi nhà đó ngược, như một biểu tượng đánh dấu, hứa hẹn rằng vào ngày hôm sau quân lính sẽ đến để xử lý việc này.

Khi về đến cung điện, hoàng hậu phát hiện ra tâm trạng bất mãn của vua và đã tìm hiểu sự việc. Sau khi biết sự thật, hoàng hậu đã thể hiện lòng nhân từ và ra lệnh cho mọi nhà đều phải treo chữ “Phúc” ngược. Vào buổi sáng hôm sau, quân lính không thấy ngôi nhà treo đèn kéo quân nên không thể bắt tội được. Đây được coi là câu chuyện khởi đầu cho phong cách treo chữ “Phúc” ngược.

Hướng dẫn cách treo chữ Phúc

Các cách treo chữ Phúc hợp phong thủy
Các cách treo chữ Phúc hợp phong thủy

Những lưu ý khi dán chữ Phúc

Không phải lúc nào cũng cần treo chữ “Phúc” ngược. Khi đặt chữ “Phúc” ở cửa chính, cần để nó ở tư thế thẳng đứng và đúng chiều, nhằm tạo ra hiệu ứng nghênh phúc và thu hút sự tích cực. Việc treo chữ “Phúc” tại cửa chính có ý nghĩa quan trọng, và việc treo nó ngược có thể tạo ra cảm giác không thuận lợi.

Những lưu ý khi treo chữ Phúc
Những lưu ý khi treo chữ Phúc

Khi bạn muốn dán chữ “Phúc” ngược, có thể treo nó lên những vật dụng như sau:

  • Tủ lưu trữ trong nhà: Việc dán chữ “Phúc” ngược trên tủ có thể tượng trưng cho sự tăng cường phúc khí và tài vận sẽ đổ vào gia đình bạn thông qua tủ lưu trữ này.
  • Thùng chứa nước, thùng rác, tủ đựng quần áo: Những vật dụng này thường cần đổ từ bên trong ra bên ngoài. Khi bạn dán chữ “Phúc” ngược trên chúng, điều này có thể tượng trưng cho việc loại bỏ những thứ không tốt đẹp để tạo không gian cho sự thịnh vượng.
  • Nếu gia đình bạn đã trải qua những biến cố, bạn có thể cân nhắc treo chữ “Phúc” ngược trong nhà, để tạo hy vọng vào một năm mới sẽ đem đến những cơ hội mới, sự chuyển vận tích cực, và những trải nghiệm tốt đẹp hơn.

Thời gian để treo chữ Phúc

Trong những ngày tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) thì không nên dán chữ Phúc trước nhà. Chỉ nên dán chữ Phúc vào chiều 30 Tết lúc mặt trời chưa lặn. Nên dán chữ Phúc theo thứ tự từ ngoài vào trong.

Đầu tiên là ở cửa chính, dán chữ Phúc màu đỏ thẳng đứng để tạo ra nguồn năng lượng tích cực. Sau đó, dán chữ Phúc ở các cửa tiếp theo với hàm ý Phúc từ đó mà rộng mở ra. Cuối cùng dán chữ Phúc đảo ngược mang nghĩa trong năm có phúc khí từ ngoài vào trong nhà.

Trên đây là ý nghĩa và cách treo chữ Phúc mang lại nhiều điều may mắn chi tiết nhất mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhiều điều thú ví!

Written by Sơn IT

Mình là Sơn mình có 4-5 năm kinh nghiệm làm IT, mình lập ra trang website này để chia sẻ và cung cấp cho các bạn các gói phần mềm IT cũng như các kiến thức về phần mềm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tải Mod Skin LOL Pro 2023 mới nhất – Link Google Drive

Lời chúc sức khỏe ý nghĩa dành cho bố và mẹ

Tổng hợp 99+ lời chúc sức khỏe ý nghĩa và hay nhất hiện nay