in

Các cách sao lưu dữ liệu laptop nhanh, hiệu quả

Laptop là nơi lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng. Do đó, việc sao lưu dữ liệu laptop để phòng trường hợp khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang tìm cách backup dữ liệu cho laptop thì bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích! 

Sao lưu dữ liệu laptop là gì? Vì sao cần backup dữ liệu?

Sao lưu dữ liệu hay backup dữ liệu là quá trình lưu trữ các thư mục, file, tệp tin vào một bản sao lưu. Quá trình sao lưu sẽ đảm bảo sự bảo mật, an toàn cho dữ liệu, từ đó giúp bạn có thể khôi phục dữ liệu trong trường hợp laptop bị lỗi dẫn đến mất hết dữ liệu. 

Có thể thấy rằng, backup dữ liệu là điều quan trọng giúp bạn luôn có sẵn phương án dự phòng cho các dữ liệu như: ảnh, tài liệu, video… Trong trường hợp laptop bị tấn công bởi virus, các phần mềm độc hại hay hỏng hóc, nhờ có bản sao lưu mà bạn có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng. 

Sao lưu dữ liệu là quá trình lưu trữ các thư mục, file, tệp tin vào một bản sao lưu
Sao lưu dữ liệu là quá trình lưu trữ các thư mục, file, tệp tin vào một bản sao lưu

Các cách sao lưu dữ liệu laptop

Để backup dữ liệu, bạn có thể áp dụng môt trong các cách dưới đây:

Sao lưu dữ liệu với file History

File History là công cụ sao lưu dữ liệu để backup có sẵn trên Windows 8/8.1 và Windows 10. Công cụ này được trang bị đầy đủ các tính năng giúp sao chép và khôi phục dữ liệu khi laptop xảy ra sự cố. Dưới đây là hướng dẫn các bước sao lưu dữ liệu bằng file History trên Windows 10 mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Ở Windows bạn truy cập vào Start rồi bấm Settings.

Bước 2: Bấm chọn Update & Security.

Bước 3: Bấm chọn Backup, sau đó chọn Go to Backup and Restore (Windows 7).

Bước 4: Chọn Create a system image, ở mục On a hard disk bạn chọn vị trí chứa dữ liệu sao lưu là ổ đĩa có dung lượng trống nhiều nhất, sau đó chọn Next.

Bước 5: Chọn ổ đĩa có chứa dữ liệu cần sao lưu rồi nhấn Next.

Bước 6: Nhấn vào Start backup, sau đó đợi quá trình sao lưu chạy hoàn tất.

Bước 7: Lúc này, nếu màn hình hiển thị hộp thoại hỏi Do you want to create a system repair disc?, bạn chọn No sau đó chọn Close.

Như vậy, quá trình sao lưu dữ liệu đã hoàn thành. Lúc này, toàn bộ file sao lưu sẽ nằm ở ổ đĩa mà bạn đã lựa chọn trước đó. 

Sao lưu dữ liệu với Windows Backup and Restore 

Backup and Restore là tính năng có sẵn trong các phiên bản Windows 7 và Windows 8.1. Để sao lưu dữ liệu laptop với tính năng này, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Kết nối ổ đĩa để cung cấp không gian cho việc lưu trữ dữ liệu sao lưu. Bạn có thể chọn ổ đĩa ngoài, ổ đĩa mạng hoặc bất cứ ổ đĩa nào trong laptop của bạn. 

Bước 2: Trong menu chọn từ khóa “Control Panel” để mở hộp thoại Control Panel. 

Bước 3: Ở hộp thoại Control Panel bạn chọn Backup and Restore. 

Bước 4: Ở cửa sổ Backup and Restore bạn chọn Set up backup. 

Bước 5: Ở hộp thoại Where do you want to save your backup? Bạn chọn ổ đĩa chứa dữ liệu sao lưu rồi nhấn Next.

Bước 6: Ở hộp thoại What do you want to back up?, nếu bạn muốn tùy chọn lọc các tệp tin và thư mục cụ thể chọn Let me choose, còn nếu muốn sao lưu các tệp tin quan trọng mặc định có thể chọn Let Windows choose. Sau khi hoàn thành bạn nhấn Next.

Bước 7: Ở hộp thoại How often do you want to create a backup? Bạn có thể chọn tần suất sao lưu dựa trên lựa chọn sẵn hoặc bấm vào Change schedule để tùy chỉnh tần suất. Sau khi hoàn tất cài đặt bạn nhấn Save settings and run backup.

Bước 8: Lúc này, quá trình sao lưu sẽ bắt đầu, bạn sẽ thấy tiến trình thực hiện sao lưu hiển thị trên màn hình. Bạn đợi một lúc để quá trình sao lưu hoàn tất. 

Bước 9: Nếu muốn khôi phục dữ liệu từ sao lưu, bạn quay lại cửa sổ Backup and Restore và chọn Restore my files. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị giao diện để bạn có thể lựa chọn các tệp tin và thư mục cần khôi phục từ sao lưu.

Sao lưu dữ liệu laptop bằng phần mềm thứ ba

Hiện nay, các phần mềm thứ ba như EaseUS Todo Backup, Acronis True Image hoặc các dịch vụ sao lưu trực tuyến như: Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive sẽ tự động sao lưu dữ liệu. 

Thông thường, để sao lưu dữ liệu trên Windows với phần mềm thứ ba bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Tải và cài đặt công cụ sao lưu mà bạn lựa chọn. 
  • Mở phần mềm sao lưu rồi chọn “Create New Backup”. 
  • Chọn thư mục hoặc tệp tin bạn muốn sao lưu. Bạn có thể chọn sao lưu toàn bộ ổ đĩa hoặc chọn lọc các tệp tin. 
  • Chọn ổ đĩa hoặc vị trí lưu trữ để sao lưu dữ liệu. 
  • Tùy chỉnh các cài đặt như: lịch trình sao lưu, nén dữ liệu, mã hóa…
  • Bắt đầu quá trình sao lưu. 

Backup dữ liệu thủ công

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể tiến hành backup dữ liệu laptop một cách thủ công. Với cách này bạn cần phải copy dữ liệu từ máy tính vào USB, ổ đĩa ngoại vi, thẻ nhớ hoặc bất cứ thiết bị lưu trữ nào mà bạn muốn. Đây là cách sao lưu dữ liệu đơn giản với một vài thao tác thực hiện. 

Hướng dẫn khôi phục dữ liệu trên Windows 10

Bên cạnh các cách sao lưu dữ liệu laptop, không ít người cũng băn khoăn không biết làm thế nào để khôi phục dữ liệu trên Win 10. Dưới đây là hướng dẫn các bước khôi phục dữ liệu bằng File History trên Windows 10. 

Bước 1: Truy cập Start trên Windows rồi chọn Settings.

Bước 2: Nhấn vào Update & Security.

Bước 3: Nhấn vào Security and Maintenance.

Bước 4: Bấm chọn Recovery.

Bước 5: Chọn Configure System Restore, sau đó bấm vào Choose a different restore point rồi nhấn Next.

Bước 6: Chọn file backup trước đó đã sao lưu rồi nhấn Next.

Bước 7: Bấm vào Finish để quá trình khôi phục dữ liệu bắt đầu chạy. Lúc này, máy tính sẽ tự khởi động để hệ thống phục hồi. 

Trên đây là tổng hợp các cách sao lưu dữ liệu laptop. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thể backup các dữ liệu trong máy tính để đề phòng trường hợp máy xảy ra sự cố. 

Written by admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tài liệu ôn thi viên chức

Tổng hợp link tải tài liệu ôn thi viên chức 2024 đầy đủ nhất

Một số phím tắt thư mục giúp bạn thao tác dễ dàng

Tổng hợp các loại phím tắt bàn phím trong Windows